Trắc trở bàn giao mỏ than đẹp của công ty Indonesia ở Uông Bí cho TKV

Quản trị viên 14/09/2023 Tin tức - Sự kiện

Mỏ than thuộc diện chất lượng tốt nhất ở vùng Than Quảng Ninh của một công ty Indonesia tại TP. Uông Bí đã hết hạn khai thác từ 2021 nhưng đến nay chưa thể trả lại toàn bộ mặt bằng cho địa phương để bàn giao cho TKV khai thác.

Khai trường của Công ty Vietmindo thời điểm còn hoạt động. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo giấy phép, Công ty PT.Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo, 100% vốn Indonesia) được cấp phép hoạt động từ năm 1991, thời hạn 30 năm, để khai thác một trong những mỏ than thuộc diện đẹp nhất Quảng Ninh, tại phường Vàng Danh, TP. Uông Bí.

Việc khai thác than theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) giữa Công ty Than Uông Bí, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Công ty Vietmindo.

Theo đó, phía Công ty Vietmindo đóng góp 27 triệu USD; Công ty Than Uông Bí đóng góp bằng trữ lượng than antraxit, số liệu thăm dò khai thác… và được hưởng 10% trên tổng số than thương phẩm do bên đầu tư sản xuất.

Cũng theo giấy phép, Công ty Vietmindo được khai thác đến năm 2021, nhưng bị giới hạn ở sản lượng 6,25 triệu tấn than sạch. Theo đó, kể cả khi chưa tới năm 2021 nhưng sản lượng đủ 6,25 triệu tấn thì các bên liên quan sẽ xem xét dừng hay gia hạn giấy phép.

Mỏ than được giao cho Công ty Vietmindo được đánh giá là có chất lượng than thuộc diện tốt nhất Quảng Ninh. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Theo số liệu của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, tính từ năm 1997 đến hết năm 2018, Công ty Vietmindo đã khai thác được tổng cộng trên 10 triệu tấn than sạch, tương đương với 13,5 triệu tấn than nguyên khai, trong đó xuất khẩu trên 8,6 triệu tấn.

Tuy nhiên, theo quy định, việc áp dụng giới hạn sản lượng 6,25 triệu tấn chỉ tính từ năm 2009 khi lần đầu có Luật Khoáng sản.

Và như vậy, từ 2009 đến hết năm 2018, Công ty Vietmindo khai thác được trên 6,1 triệu tấn than sạch.

Dẫu vậy, dù tính theo phương án nào thì đến thời điểm hết hạn giấy phép năm 2021, theo TKV, số lượng than khai của Công ty Vietmindo cũng đã đạt ít nhất 6,25 triệu tấn.

Hiện, Công ty Vietmindo đã dừng các hoạt động khai thác. Tuy nhiên, việc bàn giao mặt bằng vô cùng khó khăn do hai bên còn vướng mắc nhiều thủ tục. Đại diện UBND TP. Uông Bí cho biết, tính đến nay, Công ty Vietmindo mới bàn giao cho thành phố khoảng 60ha trong tổng số hàng trăm ha trong ranh giới mỏ đã giao cho công ty này.

Trong khi đó, phía TKV cũng rất “sốt ruột” vì muốn nhận lại khai trường này để tiếp tục khai thác vì trữ lượng than còn lớn và chất lượng tốt.

Theo quy định, chỉ khi nào Công ty Vietmindo bàn giao toàn bộ mặt bằng thì chính quyền địa phương mới cùng với các sở, ngành, đơn vị liên quan làm các thủ tục tiếp theo để giao cho TKV.

Trước đó, vào tháng 4-2019, trả lời Báo Lao Động, lãnh đạo Công ty Vietmindo cho biết đã có công văn xin cho gia hạn thêm 20 năm nữa tại mỏ than trên ở phường Vàng Danh, TP.Uông Bí.

Theo vị này, theo giấy phép, Công ty được khai thác ở khu vực Uông Thượng và Đồng Vông, nhưng tới thời điểm 2019, Công ty mới chỉ khai thác ở Uông Thượng. Ngay tại Uông Thượng, trữ lượng còn khoảng 1,5 triệu tấn; trong khi trữ lượng tại Đồng Vông là khoảng 12 triệu tấn.

Sau đó, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Ninh có công văn gửi Công ty Vietmindo, thông báo về việc hợp đồng thuê đất đối với khu vực công ty này được Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cấp phép khai thác than tại Uông Thượng, phường Vàng Danh, TP. Uông Bí đã hết hạn.

Trường hợp Công ty Vietmindo muốn tiếp tục thuê đất thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó có việc liệu có được các bộ, ngành liên quan đồng ý gia hạn giấy phép khai thác hay không.

Tuy nhiên, trong công văn gửi Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ngày 22-12-2021, TKV đề nghị không gia hạn giấy phép và đóng cửa mỏ ngay sau khi giấy phép hết hiệu lực./.

Nguồn: Báo Lao Động

Tác giả: Nguyễn Hùng – Báo Lao Động