Công tác khảo sát thực địa trong khoan thăm dò

Quản trị viên 26/07/2023 Khối địa chất

Công tác khảo sát thực địa được biết đến là một hoạt động đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất giúp làm rõ tình hình của khu vực chuẩn bị thi công, nhằm đảm bảo tính khả thi của vị trí công trình sẽ thi công, là tiền đề cho việc lựa chọn vị trí đặt nền khoan sao cho tối ưu và đảm bảo nhất. Chính vì vậy, công tác khảo sát địa hình là một công việc quan trọng và không thể thiếu trong thi công khoan thăm dò địa chất, đặc biệt với các ngành khoan thăm dò khoáng sản yêu cầu độ chính xác và chi tiết cao cho từng vị trí đặt công trình khoan.

Trước khi triển khai lập, thi công các đề án/phương án, cần khảo sát thực địa vị trí thiết kế các điểm khoan để đơn vị thi công có cái nhìn bao quát và đánh giá tính khả thi trong công tác thi công đường nền khoan. Hơn nữa, việc khảo sát còn giúp hoạch định các công tác cần thiết để chuẩn bị cho việc xây dựng và lắp đặt công trình khoan như làm hoặc sửa chữa, phục hồi đường cũ, đền bù hoa màu... Kết quả khảo sát sẽ giúp tác giả có thể đưa ra các phương án dịch chuyển điểm khoan (nếu không thi công được theo thiết kế) phù hợp đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của đề án/phương án.

Cán bộ kỹ thuật địa chất Phòng TCTD, Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường – Vinacomin, thực hiện công tác khảo sát thực địa tại khu mỏ Hà Ráng

Sau khi có quyết định phê duyệt đề án/phương án, các cán bộ kỹ thuật địa chất có chuyên môn sẽ được phân công thực hiện khảo sát thực địa các địa điểm khoan dự kiến. Việc khảo sát yêu cầu các cán bộ kỹ thuật phải nắm vững không chỉ về chuyên môn mà còn về địa hình, địa mạo của khu vực mình cần khảo sát, từ đó đưa ra được ý kiến khách quan về khả năng có thể thi công của công trình, đưa ra được các ý kiến góp ý trong điều kiện phải dịch chuyển vị trí khoan khác biệt so với ban đầu hoặc trong những trường hợp cần đền bù cho người dân.

Cán bộ kỹ thuật địa chất Phòng TCTD, Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường – Vinacomin, thực hiện công tác khảo sát thực địa tại khu mỏ Cao Sơn

Với các đề án và phương án đã được giao nhiệm vụ thi công, Phòng TCTD, Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường – Vinacomin, luôn chuẩn bị và thực hiện công tác khảo sát thực địa một cách nghiêm túc và khẩn trương. Đôi khi, các cán bộ kỹ thuật khảo sát phải đối mặt với một số nguy hiểm trong quá trình khảo sát thực địa, đặc biệt với các điểm khoan nằm tại các vị trí hẻo lánh, điều kiện địa hình phức tạp. Tuy nhiên, các cán bộ Phòng TCTD luôn thực hiện và hoàn thành xuất sắc nghiệm vụ được giao để đảm bảo tiến độ và chất lượng cho các công trình./.

Tác giả: Hoàng Ngọc Quân