Đấu thầu tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai: Yêu cầu công nhân có bằng trung cấp nghề

Quản trị viên 28/06/2021 Khối công nghệ thông tin

Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Sửa chữa nhà làm việc Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT). Tuy nhiên, phản ánh đến Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết, yêu cầu về nhân sự thực hiện Gói thầu không phù hợp với quy định của pháp luật.

Hồ sơ mời thầu xếp công nhân vào danh sách nhân sự chủ chốt và yêu cầu “10 công nhân có bằng trung cấp nghề hoặc tương đương có chứng thực kèm theo”.

Gói thầu có dự toán 3,645 tỷ đồng, sử dụng ngân sách địa phương, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Pleiku làm bên mời thầu (BMT).

Theo các nhà thầu, về tiêu chí nhân sự chủ chốt, HSMT có hai nội dung bất cập. Đầu tiên, HSMT xếp công nhân vào danh sách nhân sự chủ chốt. Thứ hai, HSMT yêu cầu “10 công nhân có bằng trung cấp nghề hoặc tương đương có chứng thực kèm theo”. “Là nhà thầu thường xuyên dự thầu các gói thầu xây lắp, đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp yêu cầu oái oăm như vậy. Việc đòi hỏi số lượng 10 công nhân phải có bằng trung cấp nghề là quá cao, quá phi lý. Vì ai cũng hiểu, công nhân là lao động phổ thông, không thể đòi hỏi các bằng cấp như vậy”, một nhà thầu bức xúc.

Ngày 15/6/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Pleiku cho biết: “Đúng là HSMT có yêu cầu như vậy. Đó là cách làm lâu nay của BMT và đến nay chưa nhận được bất kỳ kiến nghị, làm rõ nào liên quan đến nội dung này”. Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đấu thầu “căn cứ nào để BMT đưa ra tiêu chí bằng trung cấp nghề đối với công nhân?”, BMT cho rằng: “Có thể do chưa cập nhật các quy định mới nên dẫn tới phản ứng của nhà thầu. Tuy nhiên, để có cơ sở rà soát lại nội dung của HSMT, BMT rất mong nhận được văn bản đề nghị làm rõ của các nhà thầu”.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Đấu thầu, rất nhiều đơn vị tư vấn trong lĩnh vực xây lắp cho biết, việc yêu cầu nhân sự công nhân, lao động phổ thông như trên là không phù hợp với quy định, dẫn tới khó khăn cho đông đảo nhà thầu. “Xếp công nhân vào danh sách nhân sự chủ chốt để đánh giá là chưa đúng. Yêu cầu công nhân phải có bằng trung cấp nghề lại càng bất cập hơn. Hiện nay, BMT chỉ nên yêu cầu nhà thầu cung cấp, chứng minh khả năng huy động nhân sự là công nhân, lao động phổ thông. Không được nêu bất kỳ yêu cầu nào về số lượng, trình độ, số năm kinh nghiệm của đội ngũ công nhân. Việc huy động nhân sự này do nhà thầu chủ động, trên cơ sở biện pháp kỹ thuật thi công mà nhà thầu đề xuất trong hồ sơ dự thầu (HSDT). BMT chỉ đánh giá trên danh sách các nhân sự chủ chốt bắt buộc nhà thầu kê khai”, một đơn vị tư vấn phân tích.

Thời gian gần đây, thông qua phản ánh từ các nhà thầu, Báo Đấu thầu ghi nhận tình trạng tại một số gói thầu, HSMT quy định các nhân sự như công nhân, lao động phổ thông là một trong những vị trí nhân sự chủ chốt nhằm đánh giá năng lực nhà thầu.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, việc HSMT đưa ra các yêu cầu cụ thể về số lượng cũng như năng lực và kinh nghiệm đối với công nhân, lao động phổ thông như nêu trên là không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành, có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh. HSMT phải đảm bảo khoa học, khách quan, phù hợp yêu cầu cụ thể của từng gói thầu, đảm bảo theo đúng quy định, không mang tính định hướng, tạo lợi thế hoặc cản trở sự tham gia của một hoặc một số nhà thầu. Do đó, khi có phản ánh về tiêu chí không phù hợp của HSMT, các BMT cần nhanh chóng rà soát, điều chỉnh, chứ không thể quan niệm “không có nhà thầu kiến nghị, không có cơ sở để xem xét”./.

Lưu ý: Các CBNV các phòng ban khi tham gia đấu thầu nếu gặp trường hợp yêu cầu công nhân có bằng trung cấp nghề trở lên thì Chủ đầu tư đang cố tình hạn chế nhà thầu khi đó cần có kiến nghị gửi Chủ đầu tư vì công nhân thi công không phải là tiêu chí đánh giá về nhân sự chủ chốt.

Tác giả: Báo Đấu thầu