Ngành than quyết tâm không để dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sản xuất

Quản trị viên 02/06/2021 Khối dự án

Dù khó khăn do dịch bệnh nhưng các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh than, khoáng sản trong 2 tháng đầu năm của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra. TKV đang đặt mục tiêu trong tháng 3 sẽ hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh quý I.

Theo báo cáo của TKV, trong tháng 2/2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của tập đoàn và các đơn vị chịu tác động của nhiều yếu tố khách quan: Số ngày làm việc thực tế ít hơn so với các tháng trong năm do trùng vào dịp nghỉ Tết Tân Sửu; đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid - 19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp tại một số địa phương, trong đó có Quảng Ninh - địa bàn trọng yếu của tập đoàn.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của TKV trong khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, song song với tích cực thúc đẩy sản xuất ngay từ những ngày đầu năm; do vậy, mọi mặt hoạt động của TKV vẫn duy trì ổn định, các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đạt kế hoạch. Cụ thể, tập đoàn đã sản xuất 2,9 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 2,94 triệu tấn than. Sản xuất alumin quy đổi đạt 114.000 tấn. Sản xuất điện: 646 triệu kWh.

Tổng hợp 2 tháng đầu năm 2021, sản lượng than nguyên khai đạt 5,77 triệu tấn, than sạch thành phẩm 5,2 triệu tấn, than tiêu thụ 6,44 triệu tấn, bóc đất đá 26,3 triệu m3, đào 33.25m lò. Các chỉ tiêu SXKD lĩnh vực khoáng sản, điện lực, hóa chất... đều hoàn thành kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu đến hết tháng 2 ước đạt 17.536 tỷ đồng. Tiền lương bình quân của cán bộ công nhân toàn TKV đạt 11,6 triệu đồng/người/tháng.

Cũng trong 2 tháng đầu năm, hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu, các đơn vị thuộc tập đoàn đã trồng hơn 141.727 ngàn cây xanh các loại trên diện tích 37 ha tại các khu vực bãi thải, khai trường, dọc tuyến đường vận chuyển, mặt bằng sản xuất nhằm cải tạo phục hồi môi trường, cảnh quan. Đặc biệt, cùng với việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, TKV còn tích cực ủng hộ kinh phí cho các địa phương thực hiện công tác này, cụ thể hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1 tỷ đồng, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh 2 tỷ đồng mua bộ kit test Covid-19...

Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải chỉ đạo, trong tháng 3/2021 nhiệm vụ trọng tâm của tập đoàn vẫn là thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành về phòng, chống dịch Covid -19. Trong đó mục tiêu phải kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo hoạt động SXKD trong điều kiện bình thường mới. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, bám sát diễn biến của thị trường hàng tháng, hàng quý để linh hoạt điều hành sản xuất, tiêu thụ than - khoáng sản cho phù hợp với thực tế. Tăng cường giám sát công tác pha trộn, chế biến than, đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm cung cấp cho khách hàng theo cam kết hợp đồng. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác môi trường; rà soát triển khai kế hoạch phòng, chống mưa bão năm 2021, xử lý dứt điểm các công trình tường bao, bờ chắn, hồ đập… xong trước mùa mưa lũ.

 Bảo vệ sức khoẻ thợ mỏ là quan trọng

Tranh cổ động của thợ mỏ Nam Mẫu

Để hoàn thành các mục tiêu trên, ngay đầu năm, các đơn vị của TKV đều thực hiện song song hai nhiệm vụ là đẩy mạnh sản xuất và chủ động phòng, chống dịch Covid-19, trong đó quan trọng là đảm bảo sức khoẻ cho thợ mỏ.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thợ mỏ trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Than đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Đảng ủy TKV và Đảng ủy TQN và Hội đồng thành viên TKV đã có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, 100% đơn vị của ngành Than đã triển khai nghiêm túc các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh và ngành Than về chống dịch Covid-19. Bằng nhiều cách làm khác nhau nhưng các đơn vị sản xuất tại Quảng Ninh đều có chung mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cho thợ mỏ, quyết tâm không để dịch bệnh “lọt” được vào hầm lò.

Tập trung tối đa cho sản xuất

      Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra, ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Ngành Than đã đưa ra và quyết liệt thực hiện nhiều nhóm giải pháp lớn theo hướng tăng cường tự động hoá, cơ giới hoá, tin học hoá các khâu từ điều hành, sản xuất, kinh doanh; sắp xếp mô hình tổ chức hợp lý tinh gọn, khoa học lực lượng lao động giữa các phòng, ban, phân xưởng, nhằm sử dụng thời gian lao động hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án đầu tư vào hoạt động sớm hơn với kế hoạch, nhất là đối với các dự án khai thác mỏ cùng các công trình phụ trợ đi kèm.

Đẩy mạnh sản xuất than lộ thiên tại Công ty than Hà Tu

      Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả Đề án tái cơ cấu, kiểm soát chặt chẽ chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của Tập đoàn trong các lĩnh vực...

      Quyết tâm thực hiện mục tiêu của Tập đoàn, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay một lần nữa tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ lại được phát huy cao độ.

      Trong 3 tháng đầu năm, bên cạnh nhiệm vụ chống dịch, các đơn vị đã bám sát kế hoạch, tích cực thi đua lao động sản xuất. Các đơn vị khối sản xuất than hầm lò tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thực hiện cơ giới hoá đào lò, bốc xúc đất đá cơ bản sản xuất, chuẩn bị điều kiện để gia tăng sản lượng; thực hiện than nhập khẩu để pha trộn với than trong nước, đáp ứng đủ than cho khách hàng, tăng cường tiêu thụ than cám chất lượng cao và than cục.

Sản Xuất than hầm lò tại Công ty CP Than Núi Béo

Đối với các  đơn vị sản xuất than lộ thiên tập trung cải tạo đường mỏ, tăng cường áp dụng tin học vào quản lý, điều hành sản xuất đối với công trường, phân xưởng, tiếp tục thực hiện tốt các phương án phối hợp sản xuất liên thông giữa các đơn vị.

Đặc biệt, Tổng giám đốc yêu cầu các ban, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của TKV tại Văn bản số 687/TKV-KCM,TN,BV ngày 25/2/2021 về tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý tài nguyên ranh giới mỏ, đảm bảo an ninh, an toàn. Cũng trong tháng 3 - Tháng Thanh niên, Tổng giám đốc tập đoàn đề nghị Đoàn Thanh niên TKV và Đoàn Than Quảng Ninh phối hợp triển khai các phong trào thanh niên, nêu bật truyền thống của tuổi trẻ ngành Than - Khoáng sản xung kích, đi đầu trong các hoạt động thi đua lao động sản xuất và các phong trào tình nguyện vì cộng đồng.

Theo kế hoạch, tháng 3/2021, tập đoàn sản xuất 3,7 triệu tấn than, tiêu thụ 4 triệu tấn; bóc đất tổng số 17,5 triệu m3 và đào lò tổng số 23.000m. Sản xuất alumin 127.000 tấn, sản xuất điện: 863 triệu kWh…

Tác giả: Báo quangninh.gov.vn